Vì sao mật ong được dán nhãn siêu thực phẩm? Các chuyên gia sẽ giải thích.
Cách đây không
lâu, mật ong chỉ là món dùng để phết lên bánh mì nướng.
Sau đó, các
thử nghiệm cho thấy nó hiệu quả hơn các loại thuốc trị ho không kê đơn - và Cơ
quan Y tế Công cộng Anh bắt đầu khuyến nghị dùng thử mật ong trị ho trước khi
đi khám bác sĩ.
Giờ đây, mật ong được gọi là siêu
thực phẩm và nổi tiếng với nhiều lợi ích, từ chữa lành vết thương
đến điều trị mụn trứng cá, theo một bài viết trên tạp chí Anh Healthy for Men.
Sự hấp dẫn của
mật ong không phải điều gì mới mẻ.
Mật ong là
chất tạo ngọt đầu tiên được con người sử dụng - những bức tranh hang động 8.000
năm tuổi ở Tây Ban Nha đã mô tả người kiếm mật ong để ăn.
Trong y học cổ
truyền Ayurvedic của Ấn Độ, mật ong được sử dụng như một phương thuốc chữa các
bệnh về tiêu hóa. Người Ai Cập cổ đại đã áp dụng mật ong như một loại thuốc mỡ
trị loét da.
Ngày nay, doanh số bán mật ong trên toàn
thế giới trị giá 7,58 tỷ bảng Anh (~10,25 tỷ USD) và
mật ong đang chiếm lĩnh nhiều thị trường, từ mỹ phẩm đến dược phẩm.
Giờ đây, mật
ong được gọi là siêu thực phẩm và nổi tiếng với nhiều lợi ích, từ chữa lành vết
thương đến điều trị mụn trứng cá
Lợi ích
dinh dưỡng của mật ong
Chuyên gia dinh dưỡng người Anh Christine
Bailey giải thích:
"Mật ong là hỗn hợp của 80% đường tự nhiên (glucose và fructose), 18%
nước, và 2% khoáng chất, vitamin, phấn hoa và protein".
Sức hấp dẫn
lớn nhất của mật ong là nó có thể thay thế cho đường tinh luyện. Fructose và
glucose đều là carbohydrate, làm cho mật ong trở thành một chất tăng cường năng
lượng tự nhiên.
Mật ong có chỉ
số đường huyết thấp hơn một chút so với đường tinh luyện. Điều này có nghĩa là
mật ong làm cho lượng đường trong máu tăng hoặc giảm chậm hơn. Bailey nói rằng
điều này làm cho nó trở thành một loại thực phẩm tuyệt vời để giữ dáng.
Không giống
đường, mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng, mặc dù ở liều lượng nhỏ.
Bailey nói:
"Mật ong có một lượng nhỏ vitamin B, vitamin C và chất chống oxy hóa bao
gồm polyphenol. Và nó chứa các khoáng chất như canxi, sắt, magiê và kali".
Nhưng mật ong
chứa nhiều calo hơn đường - 21 calo so với 16 calo trong 1 muỗng cà phê. Do
vậy, người lớn không nên ăn quá 30g mật ong mỗi ngày.
Giảm nhiễm
trùng đường hô hấp trên
Hầu hết chúng ta đều nhâm nhi một cốc nước
chanh mật ong ấm để làm dịu cơn đau họng. Đây không chỉ là một phương thuốc dân
gian. Một đánh giá của Tạp chí Y khoa Anh năm
2020 đã cho thấy hiệu quả của mật ong trong việc làm giảm nhiễm trùng đường hô
hấp trên. Nghiên cứu kết luận mật ong là "một giải pháp thay thế thuốc
kháng sinh có sẵn và rẻ tiền".
Mật ong chứa
nhiều chất dinh dưỡng, mặc dù ở liều lượng nhỏ.
Chữa lành
vết thương
Mật ong được coi là chất chữa lành vết
thương – Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) sử dụng mật
ong y tế trong băng gạc vô trùng. Một đánh giá năm 2020 cho thấy nó có tác dụng
chống viêm, giảm đau và rút ngắn thời gian chữa lành vết thương.
Chuyên gai Clare Thornton-Wood đến từ Hiệp hội
Dinh dưỡng Anh cho
biết: "Tất cả mật ong đều có khả năng kháng khuẩn ở một mức độ nào đó, với
mật ong manuka là hiệu quả nhất".
(Mật ong manuka có nguồn gốc từ New Zealand và
Úc, được ong sản xuất từ việc hút mật bụi hoa manuka).
Nguyên nhân
một phần là do hóa chất hydrogen peroxide.
"Chất này được sử dụng như một chất
khử trùng, nhưng nó được tìm thấy trong mật ong với hàm lượng rất thấp, vì vậy
nó rất nhẹ nhàng", Pam Hunter, nhà vi sinh vật học
và quản lý nghiên cứu tại Hiệp hội Nuôi ong Anh, cho biết.
"Mật ong
cũng hút chất lỏng ra khỏi vết thương và giúp băng gạc không dính vào vết
thương", Hunter nói thêm.
Tuy nhiên,
điều này không có nghĩa bạn nên bôi mật ong thô lên đầu gối bị trầy xước.
"Mật ong cần được chiếu xạ khử khuẩn để không có sinh vật gây ô
nhiễm", cô nói.
Nếu không ngại
dính, bạn cũng có thể thoa mật ong lên vết mụn của mình vì nó có đặc tính kháng
khuẩn.
Giảm đau
đầu và nôn nao do rượu
Hunter nói:
Nếu bạn đang mệt mỏi sau một đêm nhậu, mật ong có thể giúp ích.
"Đường
fructose làm tăng tốc độ oxy hóa rượu của gan", Hunter giải thích.
Điều này đã được xác nhận bởi Hiệp hội Nhà hóa học Hoàng gia Anh, những người khuyên
dùng mật ong với bánh mì nướng vào buổi sáng sau đêm uống rượu say.
Hỗ trợ
tiêu hóa
Một số người
tin rằng mật ong làm dịu các vấn đề tiêu hóa (mặc dù nó có thể làm trầm trọng
thêm các triệu chứng của chứng ruột kích thích).
Chuyên gia
dinh dưỡng Bailey nói: "Nghiên cứu cho thấy mật ong có thể giúp ngăn chặn
trào ngược axit và hỗ trợ giảm tiêu chảy".
Một nghiên cứu
năm 2013 cho thấy mật ong manuka giúp tiêu diệt vi khuẩn liên quan đến ngộ độc
thực phẩm. Lý do là mật ong manuka có đặc tính kháng khuẩn mạnh nhờ vào một
chất gọi là methylglyoxal (MGO). Chỉ số MGO càng cao thì tác dụng kháng khuẩn
càng mạnh.
Nó cũng được
cho là một loại prebiotic - nuôi dưỡng vi khuẩn "tốt" trong đường
ruột của bạn.
James Annabell, đồng sáng lập của công ty mật
ong Egmont Honey, cho
biết: "Mật ong manuka chứa các hợp chất như fructo-oligosaccharides, có
thể tăng cường sự phát triển của các vi khuẩn hữu ích".
No Comment